• 0

Permanent Resident of Canada(เรียกย่อว่า PR Canada)

วีซ่าถาวรแคนาดา หรือเรียกว่ากรีนการ์ดแคนาดา ซึ่งก็เหมือนกับ Green Card ของอเมริกา นั่นเอง มีสถานะเท่าเทียมกับพลเมืองแคนาดาทุกประการ ยกเว้น ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง/ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ผู้ถือวีซ่าถาวรแคนาดา PR Canada พำนักอาศัยอย่างเสรีได้ในพื้นที่ทุกแห่งในแคนาดา / ประกอบธุรกิจ การค้าได้ทุกประเภท / ทำงานรัฐบาลหรือเอกชน / เรียนหนังสือในทุกระดับ และได้รับสวัสดิการสิทธิประโยชน์ต่างๆ เทียบเท่าพลเมืองแคนาดา ประชาชนถาวร ของประเทศนั้นๆ แต่ไม่ใช่สัญชาติ

บัตรพีอาร์มีลักษณะอย่างนี้นะจ๊ะ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง บัตรนี้ล่าสุดเลยนะจ๊ะ ไฉไลเพิ่งถอยมาเมื่อปี 2014

permanent-resident-card

และมีวันหมดอายุไหมจ๊ะ

ตอบ บัตรพีอาร์มีขนาดเท่ากับบัตรเครดิต บรรจุข้อมูลลับของบุคคลคนนั้น ใครมีบ้านน้อย บ้านใหญ่ ใครตูดดำ ตูดลาย มันบันทึกข้อมูลไว้หมด แค่เจ้าหน้าที่รูดดูข้อมูลก็จะรู้ว่าคุณทำอะไร (ล้อเล่นนะเชื่อด้วยหรอเนี่ย5555)ด้านหน้าบัตรเป็นรูปใบเมเปิ้ลสีเงินๆ พร้อมทั้งมีข้อมูลส่วนบุคคล บัตรมีอายุห้าปี และสามารถต่อได้ทุกๆ ห้าปี พอใกล้จะหมดอายุอีก 6 เดือนให้รีบไปติดต่อขอทำบัตรใหม่ได้เลย มีค่าธรรมเนียมการต่ออายุบัตรด้วยนะคะ C$50 เด้อ ไม่ฟรี เหมือนพี่ไทยนะเค๊อๆ ของไทยเราดี ไฉไลบัตรหมดอายุไปต่อที่กรุงออตโตวา โหบริการดีๆ แถมฟรีอีกต่างหาก     หนูช๊อบๆๆ

ต้องเป็นพีอาร์อย่างน้อยกี่ปี ถึงจะสามารถสมัครสัญชาติได้

ตอบ ต้องเป็นพีอาร์อย่างน้อย สามปี ต้องอยู่แคนาดาให้ได้ 1090 วัน และภายใน 4 ปี 1460 วัน ถึงจะมีสิทธิ์สอบขอสัญชาติ

การขอพีอาร์แบบ Spouse,Common Law Partner and Conjugal Partner นั้นใช้เวลานานเท่าไหร่

ตอบ การขอพีอาร์ในเคสมี 2 แบบ คือแบบที่หนึ่ง การสมัครจากข้างในซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 ปี กว่าจะเสร็จ  แบบที่สอง คือ การสมัครพีอาร์จากข้างนอกแคนาดา จะใช้เวลาประมาณ 3-6เดือน หรือ 2 ปี แล้วแต่เคส

การขอพีอาร์จากข้างในแคนาดามีข้อดีข้อเสียอย่างไร

การขอพีอาร์จากข้างในแคนาดาแบบ Spouse and Common Law Partner นั้น ผู้สมัครส่วนใหญ่จะคิดว่าได้เร็วกว่าจากข้างนอก อันนี้ไม่จริง การสมัครจากข้างในนั้นจะใช้เวลานานมากๆ แถมเรียนแบบเอาเครดิตไม่ได้ ทำงานไม่ได้จนกว่าจะมีจดหมายจากทาง CPC-Vegreville ว่าอนุญาตให้ขอ Student Permit หรือ Work Permit ได้เท่านั้น แล้วยังไม่สามารถเดินทางออกนอกแคนาดาได้อีก ถ้าออกแล้วไม่สามารถกลับเข้ามาได้ เอกสารทุกอย่างจะเป็นโมฆะทันที การสมัครจากข้างนอกหมายถึงเรายื่นใบสมัครจากประเทศไทยแล้วส่งไปดำเนินการที่มิสซาซอก้าแล้วมิสซาซอก้าส่งต่อสิงค์โปร์ จะได้เร็วกว่าแล้วแต่เคส แล้วแต่เจอเจ้าหน้าที่ที่ทำเอกสารของเรา แล้วแต่ดวงจริงนะเค๊อๆ

แคนาดามีวีซ่าคู่หมั้นหรือไม่

ตอบ แคนาดาไม่มีวีซ่าคู่หมั้น ซึ่งถ้าจะสมัครพีอาร์แบบคู่สมรส ต้องจดทะเบียนสมรสกันเท่านั้นก่อนที่จะส่งเอกสาร

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง Spouse,Common Law Partner   และ Conjugal partner

ตอบ 1.Spouse คือ กรณีที่แต่งงานแล้วมีทะเบียนสมรส

2.Common Law partner คือ คนสองคนที่อาศัยอยู่ด้วยกัน แต่ไม่ได้แต่งงานหรือจดทะเบียนสมรส ซึ่งหลักก็คือ ต้อง แชร์สมุดบัญชี  โทรศัพท์ เงินกู้ มีลูกด้วยกันหรือเอกสารสำคัญทางราชการเป็นต้น ซึ่งถ้าจะ สมัครในลักษณะนี้ ต้องอยู่ด้วยกันอย่างน้อย 3 ปี โดยไม่ได้แยกกันอยู่

3. Conjugal partner คือ คนสองคนที่มีความสัมพันธ์ แต่ไม่ได้อาศัยอยู่กันแบบ Common Law Partner คือ อีกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อาจจะบินไปบินมา เป็นต้น

แคนาดายอมรับการแต่งงานเพศเดียวกันหรือไม่

ตอบ แคนาดา เป็นประเทศที่สี่ต่อจาก เนเธอแลนด์ เบลเยี่ยม สเปน ที่การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันถูกบรรญัติเอาไว้ในกฏหมายใหญ่ ว่า การแต่งงานของเพศเดียววกันมีสิทธิเท่าเทียมกันทุกประการกับชายและหญิง

การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันสามารถใช้เอกสารการสมัครแบบ  Spouse,Common Law Partner   และ Conjugal partner ได้หรือไม่

ตอบ ใช้แบบฟอร์มเดียวกันได้เลย

คู่สมรสเพศเดียวกันที่ไม่ใช้สัญชาติแคนาเดี้ยนหรือประชากรถาวรของแคนาดา มีสิทธิ์ขอพีอาร์หรือไม่

ตอบ ไม่สามารถขอพีอาร์ได้ เนื่องจากคนที่จะเป็น Sponsor นั้นจะต้องเป็นคนที่มีสัญชาติแคนาเดี้ยนหรือเป็นพีอาร์เท่านั้น (แต่ถ้าอยากได้ทะเบียนสมรสเฉยๆ อันนั้นสามารถทำได้)

บัตรจะส่งมาให้ภายในกี่วัน และถ้าได้บัตรแล้วสามารถออกไปนอกแคนาดาได้ทันทีหรือไม่

ตอบ ประมาณ48วันนะจ๊ะ ถ้าได้บัตรแล้วสามารถออกนอกแคนาดาได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่าอยู่รัฐไหนด้วยนะจ๊ะ ถ้าอยู่ในเคเบกแนะนำว่าให้ยื่นขอทำบัตรสุขภาพด้วยเลย เพราะมันใช้เวลา 3 เดือนกว่าจะได้บัตรสุขภาพนะเค๊อ และต้องทำเอกสารอีกมากมายนิดหน่อยเกี่ยวกับยื่นขอบัตรสุขภาพ อยู่แคนาดานี่จะเก่งเรื่องทำเอกสารขึ้นเยอะ ไฉไลขอบ๊อก

Leave a comment