• 0

คำถามจากทางบ้าน

1.สามีหนูไม่รวยคะแต่ทำงานจ่ายภาษีตลอด เมื่อปีที่ผ่านมามาอยู่เมืองไทยเกือบแปดเดือนนะคะ เลยไม่ได้ทำงาน น่าจะมีผลต่อรายได้ช่วย 5 ปี และ T4 อันนี้พี่ไฉไลคิดว่ามันจะมีผลไหมคะที่เค้าจะปฏิเสธวีซ่า

ตอบม่น่าจะมีเท่าไหร่นะคะ กลับไปทำงานปีกว่าก็ยื่นได้แล้ว หรือมีเงินในบัญชีเป็นตัวเลขสวยๆก็ยื่นได้แล้วคะ เข้าไปดูรายละเอียดในเว็บนี้นะคะ แล้วจะร้อง อ๋อ รายได้ตามเกณฑ์นี้เลยนะคะ

Minimum Necessary Income (MNI) for Family Sponsorship

http://www.canadavisa.com/necessary-income-levels-for-family-sponsorship.html

ตอนยื่นเรื่องเป็นสปอนเซอร์ถ้าสามีคุณไม่ผ่านเค้าคืนเงินให้ แต่ถ้ารู้แล้วว่าไม่ผ่านแต่จะเสี่ยงยื่นต่อโดยใช้คุณเป็นเกณฑ์เค้าจะไม่คืนเงินนะจ๊ะ

คำถามจากทางบ้าน

2.คือหนูอยากถามพี่ว่าระหว่างที่รอ PR Canada หนูสามารถขอวีซ่าท่องเที่ยวไปรอ พีอาร์ที่แคนาดาได้ไหมคะ ตอนนี้เอกสารของหนูขึ้นคำว่า  In Process แล้วคะ

ตอบ  บางทีถึงขอวีซ่าท่องเที่ยว  ถ้าเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยเข้าไปดูในเคสพีอาร์ว่าใกล้ได้แล้ว เค้าก็จะไม่ให้วีซ่าท่องเที่ยวนะ ส่วนเงินที่ยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวเค้าก็จะไม่คืน เรียบร้อยโรงเรียนจีนเลย รอไปก่อน ของไฉไลรอมา 17 เดือน คุณโชคดีที่เจ้าหน้าที่พิจารณาเร็ว

คำถามจากทางบ้าน

3.แล้วหนูต้องรอ 17 เดือนเหมือนพี่ไหม ถ้าหนูจะลองยื่น ต้องเตรียมหลักฐานอะไรบ้างคะ

ตอบ 1.ทะเบียนบ้าน 2.ทะเบียนสมรส 3.ใบสปอนเซอร์พรูฟ 4.ใบลางานภาษาอังกฤษ

5.สมุดบัญชี เล่มจริง 6.ตั๋วเครื่องบิน (ถ้ามีก็ดี)

7.พาสปอร์ต 8.จดหมายเชิญ

4.คุณไฉไลครับ ผมอยากไปอยู่แคนาดาครับ มีงานเกษตรพืชผักผลไม้ อยู่ที่ จ.Prince Edward Island ซึ่งผมจะไปทำงานที่นั่น ระยะเวลา 1-2 ปี ไม่รู้ไม่มั่นใจ ถ้าเสร็จงานนี้แล้วผมสามารถเปลี่ยนวีซ่าโดยที่ไม่ต้องกลับไทยได้ไหมครับ โดยอาจจะหางานทำต่อ หรือเป็นนักเรียน และทำงานไปด้วย

ตอบ ถ้าทำงานในแคนาดา 2 ปี สามารถยื่นขอวีซ่าถาวรได้นะ ต้องถามนายจ้างว่าจ้างต่อไป เราก็ขอวีซ่าถาวรไปเลยหลังจาก  2 ปี

5.คุณไฉไลคะ อยากจะสอบถามว่า เดี๋ยวนี้ยื่นขอพีอาร์แคนาดาที่ประเทศไทยกับมายื่นขอที่แคนาดาอันไหนดีกว่ากันคะ

 ตอบ  เดี๋ยวนี้เค้ามายื่นในแคนาดากันแล้วนะ เพราะสามารถเปิด work permit ทำงานในแคนาดาได้เลย แต่ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้แค่นั้น  ส่วนคนที่ต้องเดินทางกลับไทยบ่อยๆก็ไปยื่นจากที่ไทยดีกว่าคะ สะดวกแบบไหน ลองมองอนาคตดู ตัดสินใจเลยคะ

 6.พี่ไฉไลคะ หนูอยากถามว่า ถ้าทำการแลนด์แล้ว ระหว่างที่รอบัตรพีอาร์ส่งมาที่บ้าน หนูเดินทางออกนอกประเทศได้ไหมคะ หรือต้องรอบัตรพีอาร์ มาถึงก่อนคะ

ตอบ  ออกได้นะ ตอนไปทำการแลนด์ ถาม ต.ม.เลยคะ

7.คำถามเรื่อง ใบรับรองความประพฤติของแคนาดา คือเคยไปอยู่โน้น 4 ปี ต้องขอของที่นู้นด้วยเลยสงสัยว่าจะขอยังไง ของที่พิมพ์ ลายมือที่สถานีตำรวจแถวบ้าน ได้ไหม

ตอบ เข้าไปอ่านที่หัวข้อนี้เลยนะจ๊ะ

https://chailaidoode.myshopify.com/blogs/chailaidoode/article

8.คุณไฉไลคะ เป็นกังวลจังเลยคะ พีอาร์วีซ่ารอนานมาก ไม่รู้จะโดนปฏิเสธไหม ไม่ได้อยู่กับสามีคะ สามีไป กลับตลอด หลักฐานน้อย ไม่รู้จะโดนสัมภาษณ์ไหมคะ

ตอบ ไม่ต้องกังวลคะ ปกติระยะเวลาในการรอ จะประมาณ 2 ปี บางคนได้เร็ว ได้ช้าแล้วแต่เจอเจ้าหน้าที่คนไหน ชอบดองเอกสาร อิอิ ถ้าโดนสัมภาษณ์ก็ดีเลยได้เจอเจ้าหน้าที่ ก็อธิบายไปว่ายังไง ถ้ามันน่าเชื่อถือเรื่องความสัมพันธ์ว่าจริง ก็ไม่น่าจะมีปัญหาคะ ส่วนมากไม่ค่อยมีใครโดนปฏิเสธวีซ่าถาวรหรอกคะ ถ้าโดนก็ยื่นใหม่คะ  ทุกอย่างต้องมีทางออกคะ เชื่อเดี้ยนสิคะ

9.พี่ไฉไล หนูมีเรื่องจะรบกวนอีกแล้ว ใบสปอนเซอร์แอฟพรูฟหนูเป็นภาษาฝรั่งเศสไม่มีภาษาอังกฤษแนบมาเลย หนูกะว่าจะทำวีซ่าท่องเที่ยวไปรอพีอาร์ในแคนาดาคะ หนูต้องเอาใบสปอนเซอร์แอฟพรูฟ ไปแปลใหม่ไหมคะ

ตอบ ไม่ต้องเอาไปแปลคะ ยื่นได้เลย ที่สถานฑูตเค้าอ่านออก แคนาดาใช้ 2 ภาษานะ อังกฤษกับฝรั่งเศส

10.เอกสาร IMM 0008DEP additional dependants ถ้าเราไม่มีลูกต้อง declare เราจะต้องกรอกใบนี้อย่างไร

ตอบ เข้าไปดูในนี้เลยคะ 

https://chailaidoode.myshopify.com/blogs/chailaidoode/additional-dependants-declarationimm0008dep

Comments

จีริ on

รบกวนถามค่ะ คือตอนนี้รอ PR Card อยู่ค่ะ ได้เป็น PR ตั้งแต่ 13 May แต่ต้องเดินทางไปต่างประเทศวันที่ 30 June นี้ค่ะ
ลุ้นมากค่ะ กลัวกลับเข้าแคนาดาไม่ได้ ที่จริงยังมี work visa ที่จะหมดอายุ 9 Aug 2017 แต่ work permit ถูกดึงออกไป โดยเจ้าหน้าที่ที่ด่าน ตอนไป PR landing ค่ะ ไม่ทราบว่ามีเอกสารที่สามารถใช้แทน PR card ได้รึเปล่าคะ เช่่น work visa + confirmation of PR หรือขอให้ทางเทศบาล ออกใบ exempt อะไรให้ได้มั้ยคะ คือตอนนี้อยู่คัลการีค่ะ กลุ้มใจมากๆค่ะ รบกวนพี่ไฉไลแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Chailaidoode on

ตัวอย่างจดหมายเชิญ อยู่ในเว็บบล็อกนี้แหละคะ เข้าไปดูได้เลยคะ

ขอบคุณคะ

Punya on

หวัุดดีค่ะคุณไฉไลคนสวย พี่ kate มีเรื่องรบกวนถามเกี่ยวกับการทำวีซ่าท่องเที่ยว พอดีลูกสาวพี่ปิดเทอมและกำลังขึ้นมหาวิทยาลัยปี 4 ก็เลยอยากให้ลูกสาวทำวีซ่าท่องเที่ยวมาเที่ยวหาพี่ซัก 2 เดือนนะค่ะ คือว่าคุณไฉไลพอจะมีตัวอย่างการเขียนจดหมายเชิญเป็นภาษาอังกฤษมั้ยคะ คือจะให้แฟนพี่การันตีเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆทั้งหมดให้นะค่ะ เพราะพี่ไม่ได้ทำงาน ……ขอบคุณมากๆค่ะ
ขอให้กิจการของคุณไฉไล รุ่งเรืองๆ รวยๆ นะคะ

ไฉไล on

ดีใจกับพี่ Kate ด้วยนะคะ ขอบคุณที่ยังไม่ลืมแวะเข้ามาทักทายกันคะ

Punya on

คุณไฉไลคนสวยคะ พี่ kate ยืน PR ข้างในแคนาดา ตอนนี้ได้ PR เรียบร้อยแล้วนะคะ ใช้เวลา 1 ปี ครึ่ง ขอบคุณที่ให้กำลังใจ และขอให้สวยใจดีแบบนี้ตลอดกาลนะคะ

Leave a comment